Trong Y học hiện đại không có thuật ngữ Tử cung lạnh và không có chứng bệnh nào tương tự như Phối lạnh, Ruột lạnh, Thận lạnh… mà thuật ngữ Tử cung lạnh cũng như các tên bệnh kể trên xuất phát từ Y học cổ truyên hay còn gọi là Đông y.

Chứng Tử cung lạnh được dịch sát nghĩa theo bệnh danh “BÀO CUNG HƯ HÀN” trong Đông y. Do tên gọi bệnh danh của Đông y thường theo lối Hán Việt khiến người nghe khó hiểu và khó giải thích nên một số Thầy thuốc Đông y dịch gần nghĩa cho bệnh nhân dễ nắm bắt nên cái tên “TỬ CUNG LẠNH”. (Bào cung = Tử cung; Hàn = Lạnh). Nếu đầy đủ nghĩa hơn là Tử Cung Yếu Lạnh mới nói rõ được tình trạng bệnh.

Vậy muốn hiểu rõ chứng bệnh Tử cung lạnh chúng ta phải hiểu rõ được chứng HƯ HÀN (yếu lạnh) của đông y là gì, nguyên nhân từ đâu để từ đó đưa ra phép trị cũng như phương pháp phòng ngừa. (Phần dưới này hơi phức tạp nên vừa đọc vừa ngẫm)

Đông y từ ngàn năm trước đã phân ra rõ các thể bệnh theo Âm Dương và Ngũ hành để từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng người bệnh. Âm Dương – Ngũ Hành là những học thuyết trừu tượng khái quát cho nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không riêng gì y học và nó tương đối khó hiểu cho người thường nên không có sự nghiên cứu và giảng giải của người đi trước sẽ làm cho người đọc không thấy thuyết phục vì thông tin rời rạc không logic. Tuy nhiên một khi nghiên cứu về các học thuyết này con người ngày nay phải thốt lên kinh ngạc bởi sự tinh thông và logic đến tận cùng của các quy luật người xưa khám phá ra và ứng dụng hiệu quả đến tận bây giờ.

TỬ CUNG LẠNH là gì? Tử cung lạnh gây hiếm muộn vô sinh & sảy thai liên tục ở phụ nữ?
TỬ CUNG LẠNH là gì? Tử cung lạnh gây hiếm muộn vô sinh & sảy thai liên tục ở phụ nữ?

Đó là lý do tại sao y học cổ truyền không trực quan, khó nắm bắt như Y học hiện đại nhưng một khi áp dụng đúng hiệu quả của nó mang lại vượt trội vì khả năng điều trị toàn diện cho toàn bộ cơ thể chứ không mang tính cục bộ,đau đâu chữa đó của y học ngày nay.

Nguyên lý vận hành của vạn vật trong vũ trụ bao gồm cả cơ thể con người trong đó các cơ quan tạng phủ bên trong đều phải tuân theo quy luật căn bản nhất là Âm Dương, Ngũ Hành và sâu hơn nữa là Bát Quái 64 quẻ… nhưng nói cho mọi người dễ hiểu thì Dương tượng trưng cho năng lượng nóng (nhiệt), Âm tượng trưng do năng lượng lạnh (hàn).

Nên chứng Bào cung hư hàn nó bao gồm 2 nhóm bệnh và nhóm Hư nhược và Hàn lạnh ở tử cung

Thể bệnh Hư nhược và Hàn lạnh ở tử cung gây nên một số triệu chứng thường thấy như:

  • Người hay mệt mỏi, hụt hơi, đuối sức.
  • Thể lực kém không chạy đường dài hoặc không leo cầu thang bộ nhiều được.
  • Cơ thể cảm giác lạnh hơn người bình thường, hay sợ gió sợ lạnh, ngại hoặc không thể tắm nước lạnh, sợ gió, sợ quạt, sợ máy lạnh thổi tực tiếp vào người .
  • Hay lạnh lòng bàn chân về đêm, hay mắc tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày và hay tiều đêm, thậm chí có người không nín tiểu lâu được.
  • Sinh lý vợ chồng kém, kinh nguyệt rối loạn thất thường, kinh ít màu sẫm có cục, hoặc rong kinh liên tục…
  • Đôi khi gây nên tình trạng trầm cảm ở một số phụ nữ tâm lý yếu, có lúc lại gây bốc hỏa cáu gắt bực bội vô cơ ở một số chị em tính khí thất thường.
  • Có hiện tượng đau lưng đau vai gáy, xương cốt kèm theo ở một số phụ nữ trên 30 tuổi.
  • Tóc rụng, bạc hoặc gãy, xấu.
  • Da dẻ không tương nhuận, sắc mặt tái xanh hoặc đen sạm u uất
  • Khó đậu thai và có hiện tượng sảy thai liên tục mà đi kiểm tra chụp chiếu, xét nghiệm đủ kiểu không tìm ra nguyên nhân thực thể gì.

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều chị em phụ nữ sao thấy hình ảnh mình trong đó, có nhiều triệu chứng giống mình nhưng không phải ai cũng quá nặng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và mang thai nên không có quá bứt bách để chúng ta tìm thuốc chữa. Vậy tại sao có nhiều người bị các triệu chứng này, nguyên nhân từ đâu mà cơ thể có quá nhiều triệu chứng xuất hiệu cảnh báo như vậy.

Quay lại học thuyết âm dương và ngũ hành của đông y như tôi đã đề cập bên trên. Đông y dựa và Ngũ hành phân chia các chứng năng trong cơ thể con người thành Ngũ Tạng gồm : CAN – TÂM – TỲ – PHẾ – THẬN tương ứng với MỘC – HỎA – THỔ -KIM – THỦY của ngũ hành và chứng Tử Cung Lạnh được xếp vào Tạng Thận và nguyên nhân gây nên là do Thận Dương Hư Suy Tạng thận trong đông y có công năng chủ về sinh lý và sinh sản nên ở nữ giới nó bao quát công năng của Tử cung và Buồng trứng cũng như các nội tiết tốt về kinh nguyệt, sinh lý và sinh sản, ngoài ra nó còn quản về xương tủy nữa chứ không đơn giản là 2 trái thận lọc nước tiểu theo cách phân chia thực thể của Y học hiện đại.

Chính vì cơ chế gây bệnh Tử Cung Lạnh do Thận Dương suy yếu nên phép trị chứng bệnh này lấy phương pháp (pháp trị) bổ thận dương làm cơ sở lý luận và lập phương phối ngũ bài thuốc và vị thuốc đi kèm. Phần này tôi trình bày sau.

TỬ CUNG LẠNH là gì? Tử cung lạnh gây hiếm muộn vô sinh & sảy thai liên tục ở phụ nữ?
TỬ CUNG LẠNH là gì? Tử cung lạnh gây hiếm muộn vô sinh & sảy thai liên tục ở phụ nữ?

Có 2 nguyên nhân thường thấy gây nên chứng Thận Dương Hư Suy để dẫn đến tình trạng Từ cung lạnh gây hiếm muộn, sảy thai…

1. Nguyên nhân thường thấy nhưng đi khám thì không thấy: DO “TIÊN THIÊN BẤT TÚC

Trong quá trình điều trị cho nhiều bệnh nhân ( vài ngàn người, đủ nhiều để làm thống kê) bản thân tôi nhận ra một điều rằng có một nguyên nhân ở nhiều chị em phụ nữ nước ta thường gặp phải là bắt nguồn từ cha mẹ gây nên nhưng không phải do di truyền gen ( nên không cần đi xét nghiệm đột biến nhiễm sắc thể ADN tốn nhiều tiền). Sao kì lạ vậy, không phải do di truyền nhưng cha mẹ bị gì dẫn đến con cái bị chứng Thận Dương Hư Suy?

Trong đông y có một thể bệnh do “TIÊN THIÊN BẤT TÚC”. Thường trẻ nhỏ sinh ra bị èo ọt, hay bệnh, bệnh nặng, chậm lớn… mà không tìm ra nguyên nhân bệnh là gì nhưng khi điều tra người ta phát hiện ra cha hoặc mẹ hoặc cả hai cơ thể cha mẹ suy yếu nhiều dẫn đến đứa con đẻ ra èo uột bệnh tật nên Đông y cho rằng do Tiên Thiên (cha mẹ hoặc tổ tiên) bất túc (không được khỏe mạnh) gây nên.

Xét về hoàn cảnh nước ta thế hệ trước, do hoàn cảnh chiến tranh và kinh tế xã hội không được đầy đủ nên cha mẹ chúng ta thế hệ trước sẽ thiếu thốn nhiều mặt trong đó là dinh dưỡng và sức khỏe từ đó ảnh hưởng đến quá trình mang thai nên thế hệ những người con sau này lớn lên bẩm thụ tiên tiên không đầy đủ từ đó ảnh hưởng đến khí huyết trạng phủ trong cơ thể và cái hay gặp nhất đó chính là rất nhiều chị em bị huyết áp thấp (do khí huyết suy kém) và hiếm muộn (do thận dương suy kém – tử cung lạnh) gây nên.

Cho nên có rất nhiều bệnh nhân đến khám với tôi khi xem mạch thấy tạng phủ suy yếu tôi liền hỏi thêm về tình trạng sức khỏe của cha mẹ ( thường là mẹ ) sẽ có những biểu hiện bệnh lý của tạng phủ suy yếu gây nên.

Thường bệnh nhân bị chứng tiên thiên bất túc là cơ thể suy yếu bệnh tất nhiều tử nhỏ, kém ăn chậm lớn, ho hen viêm phế quản liên lục, thể lực kém… chính vì thế khi đến độ tuổi trưởng thành và sinh sản, các chứng năng của cơ quan sinh sản và hệ nội tiết có sự suy yếu rõ rệt so với người thường từ đó gây nên vô sinh, hiếm muộn, hay sảy thai là vì vậy.

Cần nói thêm chứng Tử Cung Nhi Hóa gặp cũng khá nhiều ở Việt Nam cũng do nguyên nhân Tiên Thiên Bất Túc gây nên làm cho phụ nữ trưởng thành nhưng tử cung không phát triển, vẫn nhỏ như trẻ con từ đó không thể rụng rứng và mang thai ( biểu hiện là ít có kinh hoặc không có kinh từ tuổi dậy thì, đi khám thì kích thức tử cung nhỏ). Cách trị chứng bệnh này phức tạp hơn nhiều so với chưng tử cung lạnh, tôi sẽ đề cập vấn đề này trong bài viết khác.

2. Nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bệnh nhân không khoa học:

“Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra” quả là kinh nghiệm của người xưa truyền lại. Với sự thay đổi của cách sinh hoạt và làm việc của xã hội hiện đại ngày nay yêu cầu chúng ta phải làm việc liên tục nên từ đó con người chú trong vào thời gian làm việc hơn là chú trọng vào thời gian ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện.

chúng ta ăn qua loa, ăn không đủ chất, ăn phản khoa học, ăn theo nhịp sống hối hả thì sao có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể tạo ra khí huyết từ đó tạng phủ trong cơ thể suy yếu mà gây bệnh.
Chúng ta ngồi một chỗ làm 8 tiếng, ít vận động, đã vậy còn không sắp xếp thời giờ để tập luyện thể dục thể thao thì làm sao khí huyết trong cơ thể lưu thông tốt được. Đông y có câu “Thống tức bất thông” có nghĩa là khi có cơn đau (thống) xảy ra trong cơ thể thì có nghĩa có chỗ nào đó khí huyết không được lưu thông rồi.

Chế độ ăn uống toàn đồ hàn lạnh như nước đá, nước có gas, bia lạnh, thực phẩm đông lanh… rồi sinh hoạt trong máy lạnh, tắm đêm, thức đêm ngủ nướng, không phơi nắng sáng… cũng góp phần lớn vô chứng bệnh HƯ HÀN – tử cung lạnh cho chị em.

Trên đời này không có cái gì gọi là tự nhiên đang bình thường rồi cái đùng bất thường xảy ra, không có tự nhiên đang khỏe mạnh rồi cái đùng bệnh nặng hoặc bệnh mãn tính. Khi các triệu chứng bệnh phát ra chính là lúc cơ thể báo tin hiệu cho chúng ta có sự sai lệch ở đâu đó cần điều chỉnh lại cho đúng. Chúng ta phải tự ngẫm xem do thói quen ăn uống nào, chế độ sinh hoạt nào sai lệch với nhịp sinh học hoặc sinh lý học của cơ thể để từ đó tự điều chỉnh để cơ thể dần dần phục hồi về trạng thái quân bình từ đó bệnh tật được đẩy lùi một cách tự nhiên, không tốn công, tốn tiền đi gặp bác sĩ. Chính cơ thể chúng ta đã là một bác sĩ tuyệt vời với trí tuệ siêu việt có thể đầy lùi tất cả các thứ bệnh trên đời nếu để nó vào trạng thái vận hành tốt nhất.

Tại sao tôi nhấn mạnh điều này, bởi hơn hầu hết các chứng bệnh con người ngày nay mắc phải đều do thói quen ăn uống và sinh hoạt sai lệch làm cho cơ thể phát bệnh nên điều trước tiên và quan trọng nhất là chúng ta phải nhận thức rõ điều này để từ đó điều chỉnh thái độ, hành vi cho nó phù hợp với sự vận hành cân bằng của khí huyết và công năng của các tạng phủ trong cơ thể từ đó bệnh tật sẽ thoái lui, khỏi bệnh. Và nhớ là chúng ta phải thay đổi sớm trước khi cơ thể mất đi sự phục hồi tự nhiên vốn có của nó. (các giai đoạn cuối của các bệnh nan y như ung thư, suy thận, xơ gan, tiểu đường… là do bệnh nhân không hiểu và không thay đổi sớm để đến quá muộn nên không cách nào có thể cứu chữa được cả).

Thế nên việc tiên của người thầy thuốc chữa bệnh chính là giúp bệnh nhân nhận thức rõ tầm quan trọng của thói quen ăn uống sinh hoạt để từ đó họ điều chỉnh, thay đổi để cơ thể tự phục hồi trạng thái cân bằng từ đó đẩy lui bệnh tật. Đây mới là đỉnh cao của Y học cần hướng tới. Còn việc dùng thuốc, châm cứu, phẫu thuật… chỉ nằm ở ngưỡng Y Thuật chưa đạt tới tầm Y Lý và Y Đạo.

Nếu mọi người thấy hữu ích thì chia sẻ bài viết này để bạn bè cùng đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *