Thụ tinh nhân tạo (IUI)thụ tinh ống nghiệm (IVF) là hai phương pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hiện nay, tuy nhiên chi phí tùy theo mức độ suy yếu của từng cặp vợ chồng mà dao động từ vài chục triệu đến vài trăm triệu do phải thực hiện nhiều công đoạn và nhiều lần nhưng tỷ lệ thành công lại thấp dẫn đến tốn tiền, tốn công sức và mất hết hy vọng làm cha mẹ.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI thì đơn giản hơn là chỉ cần người vợ tử cung buồng trứng bình thường và ít nhất 1 bên vòi trứng không bị tắc, đồng thời người chồng có tinh trùng đạt chuẩn hoặc dưới chuẩn một chút để bệnh viện lấy tinh dịch lọc rửa chọn ra các chú tinh binh khỏe mạnh để “bơm” vô tử cung người vợ.

Bản thân người vợ thì được dùng thuốc “kích trứng” và tiêm thuốc rụng trứng để kết hợp với việc bơm tinh trùng vào thụ thai. Đây chính là điểm mấu chốt lý giải tại sao nhiều trường hợp tiến hành nhiều lần “kích và bơm” này vẫn không thành công hoặc có thành công thì thai thường hay không đậu vào tử cung vài tuần sau đó cũng sẽ tuột ra hoặc bị thai ngoài tử cung, thậm chí đậu thai rồi lại không có tim thai hoặc dễ xẩy thai sau đó. Nguyên nhân thất bại này giống với trường hợp thụ tinh ống nghiệm nên tôi sẽ phân tích chung bên dưới.

Tại sao các cặp hiếm muộn làm thụ tinh thường hay thất bại?
Tại sao các cặp hiếm muộn làm thụ tinh thường hay thất bại?

Thụ tinh ống nghiệm( IVF) được tiến hành sau khi việc bơm tinh trùng nhiều lần thất bại, hoặc do tinh trùng quá ít, tỷ lệ mấy chú tinh trùng dị dạng ( sức đầu, cụt đuôi, bơi không nổi) cao, nên không thể thực hiện việc bơm tinh trùng vào tử cung. Thêm nữa nếu người vợ bị tắc vòi trứng hoặc tuổi lớn trên 40 thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm sẽ được chỉ định tiến hành.

Quy trình này được tiến hành như sau:

  • Người vợ được kiểm tra tổng quát để chuẩn bị điều trị vào ngày 2 của vòng kinh, trong thời gian này bác sĩ sẽ cho thuốc kích thích buồng trứng, hoặc tiêm các nội tiết tố sinh dục tùy vào đáp ứng của người vợ.
  • Khi trứng được xem là đạt yêu cầu, việc chọc hụt trứng được tiến hành cùng lúc với việc lấy tinh trùng của người chồng (cũng được sử dụng thuốc để kích tinh trùng) để chuẩn bị cấy phôi.
  • Thường thì sẽ cấy nhiều phôi để dành sử dụng cho nhiều lần, các phôi này dược dự trữ, theo dõi trong phòng Lap.
  • Sau 2 đến 3 ngày phôi được chuyển trực tiếp vào buồng tử cung luôn nên sẽ không bị tình trạng thai ngoài tử cung như phươp pháp IUI.
  • Tại nhà người vợ tiếp tục được cho uống thuốc và đặt thuốc để hỗ trợ cho sự làm tổ và phát triển của phôi thai.

ĐÂY CHÍNH LÀ ĐIỂM MẤU CHỐT

Việc tiến hành thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm không khó để đạt được kết quả ban đầu, việc thành công trong quá trình tạo phôi trong ống nghiệm không quyết định được thành công của việc mang thai trong tử cung người phụ nữ.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm là một bước tiến đột phá của y học nhân lọai được nhà bác học người anh Robert Geofrey Edwards nghiên cứu và và phát triển mới đây (em bé đầu tiên được ra đời bằng phương pháp này vào ngày 25 tháng 7 năm 1978) và ngày nay được nghiên cứu và ứng dụng khắp thế giới giúp ích cho hàng triệu cặp vợ chồng có được hạnh phúc trong việc có con. Phương pháp này rất rất tốt nhưng vẫn chưa hoàn hảo vì tỷ lệ thất bại còn cao đặc biệt là với thể trạng của người phụ nữ nước ta hiện nay. Lý do tỷ lệ thất bại còn cao bởi nó không qua được quy luật chọn lọc tự nhiên của tạo hóa.

Tạo hóa ban tặng cho sinh vật quá trình thụ tinh và thụ thai không riêng gì loài người nhưng chỉ có con người đủ thông minh và tháo vát có thể lách luật của tạo hóa đi tắt đón đầu trong quá trình sinh sản duy trì nòi giống. Quy luật của chọn lọc tự nhiên để sàng lọc những cá thể yếu, tạo ra các cá thể khỏe mạnh hoàn hảo cho sự phát triển cung của hệ sinh thái. Nên trong tự nhiên việc một cá thể của một loài nào nó đó không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe thì không thể vượt qua bức tường của tạo hóa để sinh con được. Và hiện nay chỉ có duy nhất loài người là cá thể duy nhất cố gắng vượt qua bức tường mang tên chọn lọc tự nhiên này của tạo hóa.

Nhưng con người có tài giỏi đến đâu vẫn không bao giờ qua mặt được tạo hóa và việc đi tắt đón đầu bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh ống nghiệm. Việc này bị chặn lại khi cơ thể người phụ nữ không đủ điều kiện để mang thai. Sức khỏe người phụ nữ không tốt, hay yếu mệt, sợ gió sợ lạnh, kinh nguyệt rối loạn thất thường, trứng lép…. thì nỗ lực kích trứng, kích rụng không theo quy luật tự nhiên thì cho dù nuôi cấy phôi thành công trong ống nghiệm nhưng cũng sẽ thất bại là vậy.

Các loại thuốc uống và thuốc đặt trong giai đoạn hỗ trợ sự làm tổ và phát triển bào thai trong tử cung người mẹ chỉ phát huy được tác dụng nhất thời nên có hơn 50% các ca làm IVF thất bại lần đầu và các lần tiếp theo sau đó mà hê quả là cơ thể người phụ nữ vốn đã suy yếu không mai thai được nay lại còn suy yếu hơn nữa sau các lần thất bại của phương pháp này. Một lần thất bại được xem như một lần xẩy thai, và người phụ nữ xẩy thai rồi cũng đều biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mình như thế nào.

Tại sao các cặp hiếm muộn làm thụ tinh thường hay thất bại?
Tại sao các cặp hiếm muộn làm thụ tinh thường hay thất bại?

Muốn tăng tỷ lệ thành công cho 2 phương pháp thụ tinh này chỉ có một cách duy nhất là nâng cao sức khỏe của người phụ nữ đạt được chuẩn sinh sản mà tạo hóa đã thiết lập (chứ không phải chuẩn của con người đề ra bằng các chỉ số trên giấy) nếu sức khỏe người phụ nữ không đủ, khí huyết trong cơ thể còn kém thì chắc chắn việc thất bại khi thụ tinh là điều khó tránh khỏi (khí là gì và công năng của nó quan trọng như thế nào cho cơ thể tôi có viết trước đây, bạn đọc tìm trong trang này luôn nhé)

Chính vì hiểu rõ quy luật của tạo hóa, quy luật chọn lọc tự nhiên gắt gao nên Đông y điều trị bệnh vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp bồi bổ cho cơ thể người phụ nữ và người đàn ông để giúp họ khỏe mạnh rồi từ đó sản sinh ra trứng và tinh trùng tốt, làm ấm và mạnh tử cung cho người phụ nữ chuẩn bị mang thai bằng các bài thuốc bổ thận khí’ bổ thân dương. Bởi tạng Thận trong Đông y chủ về sinh lý sinh sản, tử cung buồng trứng ở nữ, tinh dịch tinh trùng ở nam.

Đông y mấy ngày năm trước không có đủ thiết bị khoa học hiện đại, không hiểu được cơ chế các tế bào vàng hình chân kim xuất hiện khi phôi thai bám vào tử cung giúp tử cung mở ra bao bọc tránh thai ngoài tử cung. Đông y càng không thể tạo ra các loại thuốc nội tiết tố sinh dục ngoại lai ( nội tiết tố không phải của cơ thể tự tạo ra) mà chỉ bằng sự quan sát, suy luận và kinh nghiệm của bao thế hệ truyền lại để tạo ra các bài thuốc giúp cho cơ thể tự sản sinh các nội tiết tố cần thiết giúp cho quá trình sinh sản và thụ thai được diễn ra tự nhiên và tốt đẹp.

Tôi không bài xích ngược lại còn ủng hộ Tây y. Tôi hay nghiên cứu các phương pháp và sự phát triển của y học hiện đại để bổ sung cho kiến thức han hẹp của bản thân và ứng dụng cho phương pháp điều trị của Đông y. Bản thân tôi tiếp xúc và điều trị cho nhiều bệnh nhân suy nhược, huyết áp thấp, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt … và có kèm bệnh hiếm muộn cũng như việc theo đuổi phương pháp thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm mà cứ thất bại, tốn kém nhiều chi phí lên đến cả trăm triệu đồng. Thương cho người phụ nữ mong con, người vợ bị áp lực từ phía gia đình chồng thậm chí từ chính ông chồng dẫn đến việc ly hôn hoặc chấp nhận cưới thêm vợ bé…. nên mạo muội viết lên bài này mong các đồng nghiệp làm ở bệnh viện tây y bỏ qua cho kiến thức về Tây y hạn hẹp của một ông thầy Đông y.

Tôi thường áp dụng quy luật của tự nhiên trong điều trị bệnh nên đối với chứng hiếm muộn ở nữ và tinh trùng yếu ở nam chỉ dám đưa ra một số nhận định sau để việc điều trị của các cặp vợ chồng mong con đạt được kết quả tốt dù theo phương pháp nào cũng được:

Không có chuyện cơ thể ba và mẹ yếu nhược mà đẻ ra con khỏe mạnh thông minh. Không có chuyện bạn khỏe mạnh bình thường mà không có con tự nhiên được cả, phải có vấn đề bệnh tật ở đâu đó hoặc bác sĩ và máy móc không tìm ra thôi (chứng tử cung lạnh do cơ thế thiếu dương khí từ đó không đậu thai là một ví dụ, máy móc hiện nay chưa đo và chụp được dương khí và kinh lạc huyệt vị nhưng không có nghĩa là nó không tồn tại)

Cơ thể người phụ nữ khỏe mạnh thì sẽ mang thai tự nhiên và không xảy thai nếu không có tác động bên ngoài như chấn thương té ngã hoặc chấn thương tâm lý buồn rầu, căng thẳng lo lắng quá độ. Nếu một thời gian quan hệ tự nhiên trên 1 năm mà vợ chồng vẫn chưa có con thì cần xem lại sức khỏe của bản thân trước khi đi khám bệnh và đều trị tốn kém. Ăn toàn đồ độc hại, thức khuya vô tội vạ, lạm dụng bia rươu, ngồi ì lướt facebook xem youtube hàng giờ mà đổ thừa không có thời gian tập thể dục, chủ quan lúc còn trẻ sức khỏe nhiều đi phá sức bằng đủ thể loại hình thức thì thuốc thang vô ích, tốn tiền làm thụ tinh cho bệnh viện.

Hãy nhớ quy luật của chọn lọc tự nhiên không bỏ sót hay ưu ái cho bất kỳ cá thể nào trên đời này nên con người cũng không ngoại lệ. Bác sĩ Tây y hay thầy thuốc Đông y cũng chỉ hỗ trợ và giúp cho bạn phần nào thôi còn việc điều trị bệnh phải tự ý thức của mỗi người. Họ không phải thánh, hô biến cái giúp bạn có con được, nên việc theo đuổi phương pháp nào thì cũng phải bắt đầu bằng việc ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn nâng cao sức khỏe làm nền tảng cho cơ thể.

Giữ tinh thần thoải mái, tránh áp lực từ nguời khác hối thúc có con từ gia đình nội ngoại 2 bên. Nếu chồng nói mé ly hôn hoặc cưới thêm vợ bé để có em bé thì bỏ mẹ thằng chồng đó luôn cho rồi khỏi suy nghĩ nhé các chị, yêu đương gì thể lọai như vậy mà tiếc nuối 🙂. Bất quá xin con nuôi thôi chứ sao lại vậy.

Nếu thấy hay thì nhấn nút share chia sẻ cho mọi người khỏi cần xin phép tôi chi mắc công. Tôi sẽ viết kinh nghiệm điều hiếm muộn của bản thân bằng Đông y bao gồm bài thuốc đơn giản, thức ăn, và tập luyện cho ai quan tâm có thể tự áp dụng tại nhà để nâng cao sức khỏe sinh sản để giúp nâng cao tỷ lệ có thai tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *